10 lưu ý thuê văn phòng hạn chế rủi ro

Làm thế nào để thuê được một văn phòng ưng ý, cùng tham khảo một số kinh nghiệm trong vấn đề này dưới đây.

Ngày đăng: 31-12-2019

249 lượt xem

Văn phòng không chỉ là nơi làm việc của nhân viên công ty mà còn là bộ mặt của công ty khi có khách đến giao dịch. Từ trước đến nay, do thị trường bất động sản Việt Nam luôn trong tình trạng cung thiếu cầu thừa, thị trường do người cho thuê quyết định nên nhiều khi các công ty đi thuê văn phòng không có nhiều sự lựa chọn.

Làm thế nào để thuê được một văn phòng vừa có giá cả, vị trí phù hợp với nhu cầu của mình, đồng thời tránh được các rủi ro ngoài dự kiến, hãy cùng tìm hiểu 10 lưu ý khi đi thuê văn phòng sau đây:

 

1. Tiêu chí thuê văn phòng không cụ thể

Việc có một bộ tiêu chí chi tiết được lập dựa trên nhu cầu sử dụng, sẽ giúp cho quá trình tìm kiếm, lựa chọn văn phòng được nhanh chóng, tránh được những phát sinh trong quá trình sử dụng. Khả năng chi trả của mỗi doanh nghiệp là hữu hạn, nên chúng ta cần xác định đâu là những tiêu chí bắt buộc phải thỏa mãn để đáp ứng nhu cầu quan trọng nhất của doanh nghiệp. Đây là những tiêu chí xem xét, nhưng có thể bỏ qua.

 

2. Mong muốn vượt quá khả năng chi trả

Mong muốn vượt quá khả năng chi trả, hay tâm lý "cố một chút" khi mua, thuê bất động sản khá phổ biến. Với những người có ngân sách thuê 15 usd/m2/tháng luôn thấy các văn phòng 17 - 18 usd/m2/tháng là phù hợp hơn với họ. Nhưng sự thật là văn phòng 15 usd/m2/tháng là lý tưởng với những người có ngân sách 12 usd/m2/tháng. Tâm lý này sễ dẫn đến hệ quả là quá trình xem xét, lựa chọn bị kéo dài. Hoặc nguy hiểm hơn nếu "cố một chút" sẽ dẫn đến gánh nặng về chi phí trong dài hạn cho doanh nghiệp.

 

3. Không dự trù cho việc tăng nhân viên

Chi phí cho việc chuyển văn phòng (làm nội thất, mua sắm bàn ghế, tủ kệ, ...) khá tốn kém. Vì vậy, doanh nghiệp cần tính toán diện tích thuê phù hợp với kế hoạch tăng giảm nhân sự của doanh nghiệp trong vòng 3-5 năm. Trong số các doanh nghiệp cần phải đền bù cho tòa nhà để chấm dứt hợp đồng trước hạn, thì một nửa là do nguyên nhân tăng nhân viên, không còn đủ chỗ làm việc.

 

4. Tiền thuê văn phòng liệu chỉ là một loại chi phí?

Tiền thuê văn phòng là một loại chi phí doanh nghiệp trả cho những tiện nghi, tiện ích mà tòa nhà phục vụ, nhưng chưa đủ. Tiền thuê văn phòng còn là khoản đầu tư mang lại nhiều giá trị khác:

- Hình ảnh và thương hiệu của doanh nghiệp.

- Hiệu suất làm việc của nhân viên.

- Thu hút người tài và tạo sự gắn bó lâu dài của nhân viên.

 

5. Không quan tâm thích đáng đến nhân viên

Khi thuê văn phòng mới, việc quan tâm đến hình ảnh, chi phí, sự thuận tiện cho đối tác là những tiêu chí đương nhiên cần cân nhắc. Nhưng nhiều doanh nghiệp không có sự quan tâm thích đáng đến nhu cầu của nhân viên. Những người trực tiếp tạo ra thu nhập cho doanh nghiệp. Để thu hút nhân tài, tạo sự gắn bó lâu dài, đồng thời tăng hiệu suất làm việc của nhân viên tại văn phòng thì các vấn đề khoảng cách đi lại, không gian làm việc cần phải được đặt ra và giải quyết.

 

6. Giành ít thời gian cho việc xem xét, đánh giá tòa nhà, văn phòng

Có một số doanh nghiệp chỉ "xem" văn phòng và ra quyết định. Thường thì họ dành 20-30 phút để xem tòa nhà, xem diện tích thuê, nói chuyện với ban quản lý, chụp một vài kiểu ảnh, không ghi chép. Và chuyển sang giai đoạn đàm phán và ký kết hợp đồng. Cách này nhanh, gọn, tiết kiệm thời gian, nhưng tiềm ẩn rủi ro. Để tránh rủi ro, chúng ta nên xây dựng bộ tiêu chí đánh giá, dựa trên yêu cầu sử dụng, giành đủ quỹ thời gian để xem xét, đánh giá, tham khảo những người am hiểu về tòa nhà, lập bảng so sánh giữa các tòa nhà.

 

7. Ký thư mời thuê và chuyển tiền đặt cọc khi chưa xem xét và đàm phán về hợp đồng

Trình tự đàm phán thuê văn phòng được các tòa nhà đưa ra bao gồm 2 bước: (i) Ký thư mời (Offer to Lease), chuyển tiền đặt cọc giữ chỗ tương đương 1 tháng tiền thuê; (ii) Ký hợp đồng và chuyển tiếp tiền đặt cọc tương đương 2 tháng tiền thuê.

Các thư mời thuê thường không quy định tất cả các vấn đề liên quan đến chi phí khách hàng phải trả. Vì vậy, hãy yêu cầu chủ tòa nhà gửi dự thảo Hợp đồng và bạn hãy đàm phán mọi vấn đề liên quan đến chi phí trước khi chuyển tiền đặt cọc giữ chỗ.

 

8. Không đo lại diện tích

Diện tích mà các tòa nhà đưa ra không phải bao giờ cũng chính xác, vì vậy đo lại diện tích là điều cần làm. Chênh lệch về diện tích làm tăng chi phí một tháng không lớn nhưng trong toàn bộ thời hạn của hợp đồng 3 -5  năm là con số đáng kể.

 

9. Thời gian tìm thuê văn phòng quá ngắn

Trừ trường hợp đột xuất hoặc bất khả kháng, thời gian phù hợp nhất để tìm hiểu thị trường, lựa chọn tòa nhà là 4 - 6 tháng trước thời điểm thuê. Nếu thời gian tìm thuê văn phòng quá ngắn sẽ dẫn đến rủi ro không đủ thời gian để đàm phán giá, văn phòng không phù hợp nhu cầu sử dụng, tăng chi phí thiết kế, thi công, mua sắm nội thất và nhiều hạng mục khác có liên quan.

 

10. Tìm kiếm và lựa chọn đối tác thiết kế, thi công nội thất quả trễ

Nếu tìm kiếm và lựa chọn đối tác thiết kết và thi công nội thất sớm, bạn sẽ có đủ thời gian để lựa chọn được doanh nghiệp đảm bảo về chất lượng và chi phí. Đồng thời khá nhiều công ty thiết kế và thi công nội thất sẵn sáng trợ giúp miễn phí việc bố trí mặt bằng, khái toán chi phí đầu tư. Đây là 2 tiêu chí quan trọng để bạn có thể quyết định thuê hay không thuê một văn phòng cụ thể

 

 (Địa Ốc Kim Quang nguồn tổng hợp).

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

LIÊN HỆ

liên hệ

VĂN PHÒNG ĐANG HOT

PHONG THUỶ

Thống kê

Tổng truy cập 280,873

Đang online11